การเป็นครูไม่ใช่แค่การสอนหนังสือ | เพราะหัวใจของการเป็นครู ต้องให้เด็กรู้มากกว่าวิชาการ – คิดถึงวิทยา (2557)

Share on

 199 

“การเป็นครู มันไม่ใช่แค่การสอนหนังสือจริงๆ นะ”

อยากถามว่าคนที่เป็นครูหรือที่กำลังผ่านเข้ามาอ่านบทความนี้ คิดเช่นเดียวกันหรือไม่

นโยบายการศึกษานั้นเน้นให้นักเรียนมีความรู้ อ่านออกเขียนได้ มีความรู้ติดตัวไปใช้ในอนาคต แต่ความรู้อย่างเดียวไม่สามารถทำให้เด็กคนหนึ่งเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของชาติได้ เอาแค่ความรู้ไปใช้เพื่อเอาตัวรอดได้ ด้วยสิ่งนี้คุณครูทุกคนจึงรู้ดีว่า ‘แค่การสอนนักเรียนความรู้จึงไม่เพียงพอ’ และสิ่งที่จะช่วยให้เด็กคนหนึ่งเติบโตอย่างมีคุณภาพคือ ‘ทักษะชีวิต’ คุณลักษณะสำคัญที่จำเป็นในทุกยุคทุกสมัย

ครูสอง และครูแอน แม้เป็นครูที่ไม่ได้มีตัวตนในโลกจริง แค่การกระทำและการแสดงออกด้วยหัวใจของความเป็นครูที่ถ่ายทอดเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้คนดูสัมผัสได้ถึงตัวตนของผู้ที่มีหัวใจที่เป็นครูจริง ๆ และบางคนที่ได้ดูและอาจมีประสบการณ์ร่วมกับภาพยนตร์เรื่องนี้มีหลาย ๆ ซีนที่ทัชใจ ซาบซึ้งจนน้ำตาคลอ ทำให้หวนย้อนกลับไปนึกถึงคุณครูสักคนในวัยเรียนท่านั้น หรือกำลังสะท้อนหน้าที่ความเป็นครูของผู้ชมที่อยู่ในสายงานครูหรือการศึกษาอยู่ทำให้รู้สึกเห็นคุณค่าของตนเองมากขึ้น

.

แต่เมื่อตัดความทุ่มเทของครูสองและครูแอนออกไปการนำเสนอที่ทำให้คนดูซาบซึ้ง ผ่านมาแล้ว 10 ปี (ภาพยนตร์ฉายในปี พ.ศ. 2557) ปัจจุบันปัญหาการศึกษาที่ปรากฏในภาพยนตร์นี้ยังแทบไม่เปลี่ยนแปลงไป ณ วันนี้เรายังเห็นความไม่เท่าเทียมทางการศึกษา โรงเรียนในพื้นที่ที่ห่างไกลการศึกษาที่มีคุณภาพก็ยังเข้าไม่ถึงอยู่อีกเป็นจำนวนมาก และหากไม่ได้ครูที่มีใจรักและเสียสละ เด็ก ๆ เหล่านี้จะไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษาเหมือนเด็กคนอื่น ๆ ที่อยู่ในพื้นที่พร้อมทั้งด้านงบประมาณอุดหนุน และกำลังบุคลากรครูคุณภาพ และด้วยฐานะเศรษฐกิจของครอบครัวกลายเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เด็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกลไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม

และอีกปัญหาที่สะท้อนจากภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือไม่นานครูแอนครูสองที่ย้ายมาจากพื้นที่อื่น สุดท้ายแล้วความจำเป็นทางเศรษฐกิจ ครอบครัวที่มาจากต่างถิ่นที่เมื่อครบเวลาราชการที่โรงเรียนบ้านแก่งวิทยา (โรงเรียนสมมติในเรื่อง) สามารถขอย้ายออกออกจากพื้นที่ไป ถึงแม้จะมีใจผูกพันกับเด็กนักเรียนแค่ไหนก็ไม่สามารถอยู่ต่อได้ ซึ่งปัญหาเรื่องครูย้ายออกจากพื้นที่เรายังมีให้เห็นอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีความหวังเพราะมียังนโยบาย ที่ส่งเสริมให้คนในพื้นที่ห่างไกลกลุ่มเปราะบางได้มีโอกาสเรียนในวิชาชีพครู ที่เมื่อจบการศึกษาพร้อมกลับไปเป็นครูที่บ้านเกิดเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่อย่างยั่งยืนและสามารถลดการขอย้ายครูออกนอกพื้นที่ได้

.

และหากภาพยนตร์คิดถึงวิทยาได้มีโอกาสกลับมาทำภาคต่อจากภาคแรก เราหวังว่าคงได้เห็นความอิ่มเอมใจของคนเป็นครูที่นำเสนอบนพื้นฐานการศึกษาที่ทุกคนได้รับโอกาสเท่าเทียมกัน

.

ติดตาม I AM KRU. สังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ได้ในทุกช่องทางได้ที่:

https://linktr.ee/iamkru.eef

.

#iamkru #คุณภาพครู #นักศึกษาครู #สถานศึกษา #กสศ #ครูบันดาลใจ #softpower #คิดถึงวิทยา

Writer

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า